Bí Quyết Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Và Khỏe Mạnh

Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn luôn là điều mà mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, con sẽ tăng cân nhanh hơn để đạt mốc tiêu chuẩn từ 3 đến 3,5 kg khi chào đời.

Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi có thể chậm phát triển ở giai đoạn cuối như: chế độ dinh dưỡng, hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng từ nhau thai, bé hấp thu chậm,... Nhiều bà bầu không khỏi lo lắng khi bản thân ăn rất nhiều nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ vẫn nói rằng con chưa đủ kg. Vậy, mẹ cần nắm rõ những bí quyết nào để thai nhi tăng cân nhanh nhất có thế?

Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.

- Thứ nhất: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.

- Thứ hai: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.

- Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.

Để đạt chuẩn cân nặng thai nhi luôn nằm trong giới hạn khuyến cáo mẹ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng cân bằng sau đây:

Bà bầu cần chú trọng cân bằng tất cả các nhóm thực phẩm và bổ sung đa dạng dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu nói đến việc tăng cân nặng thai nhi tốt nhất thì chị em đặc biệt nên chú trọng đến nhóm chất đạm. Nếu thiếu đạm, bản thân mẹ sẽ không khỏe mạnh và thai nhi cũng chẳng bao giờ có thể tăng cân đạt chuẩn một cách nhanh chóng cả. Protein không phải là dưỡng chất duy nhất giúp thai nhi tăng cân, nhưng chúng chính là dưỡng chất cần có để thai nhi có thể phát triển m& #7897;t cách toàn diện. Nếu thiếu protein, con trong bụng dễ bị còi cọc, chậm lớn, tăng trưởng không đều còn mẹ sẽ có nguy cơ cao suy giảm miễn dịch, không có đủ sức khỏe, hay chóng mặt, nhức đầu và bệnh vặt. Một số món ăn giàu protein mẹ có thể tham khảo đó chính là:

- Thịt nạc: Các loại thịt nạc (bò, heo, gà,...) đều chứa một lượng chất đạm lớn đủ cung cấp cho nhu cầu bồi bổ thai phụ và nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ nên ăn nhiều thịt nạc và hạn chế mỡ sẽ tốt cho sức khỏe thai kỳ hơn.

- Trái bơ: Một loại trái cây vừa thơm ngon vừa chứa nhiều protein không ngờ đó chính là bơ. Mẹ có thể dùng bơ chế biến thành nhiều món như salad, sinh tố, chè bơ,...

- Bí ngô: Bí ngô và hạt bí ngô rang có nhiều protein. Không những thế, chúng còn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi sáng mắt, thông minh. Đây là loại thực phẩm mẹ không nên bỏ qua khi mang thai.

- Cá: Cá không những giàu Omega-3 mà còn chứa lượng protein dồi dào. Chị em nên lựa chọn những loại cá an toàn, không chứa nhiều thủy ngân như cá hồi, cá cơm, cá chim,...

Đặc biệt, Ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung protein, nhằm giúp thai nhi phát triển và tăng cân nhanh hơn, đồng thời kích thích và sản sinh ra nhiều sữa mẹ để cho con bú khi chào đời.

Khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại chất béo lành mạnh bởi chúng đóng vai trò giúp não bộ và hệ thần kinh của bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, đây còn là cách giúp thai nhi tăng cân nhanh vào những tháng cuối của thai kỳ. Theo đó, chất béo lành mạnh có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên.

Ngoài ra, nguồn chất béo omega 3 có trong cã cung rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng các loại chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán,...

Không chỉ là 2 loại khoáng chất cần thiết trong suốt thai kỳ mà sắt và canxi còn cực kỳ quan trọng trong những tháng cuối bởi nó giúp bé phát triển khung xương, hoàn thiện hơn các hệ xương khớp. Khi nạp đầy đủ sắt và canxi còn hỗ trợ bé phát triển cả chiều cao lẫn cân nặng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, vào cuối tháng thai kỳ mẹ bầu cần khoảng 1.500mg canxi và 27mg sắt mỗi ngày. Theo đó, mẹ bầu có thể bổ sung hai loại chất này qua việc uống nhiều sữa, ăn các loại tép, hải sản để bổ sung canxi cũng như các loại thịt bò, gan động vật, bí đỏ và nhiều thực phẩm giàu chất sắt khác.

    Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì... để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách dễ dàng hơn.

    Ngoài ra, mẹ bầu nên uống 2,5 lít nước một ngày để tránh táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

    Nhiều mẹ thắc mắc rằng, mình ăn rất nhiều thậm chí có những lúc dù bản thân đã chán ngán nhưng vẫn cố gắng ăn chỉ vì lo sợ con không có đủ dưỡng chất mà thai nhi vẫn nhẹ cân. Theo các chuyên gia, đây là cách ăn hoàn toàn sai lầm, chúng không những chẳng giúp con tăng kg mà lại còn khiến mẹ dễ phát phì, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Dinh dưỡng hấp thu nhiều nhất khi mẹ đói, vì thế, chị em cần bổ sung thức ăn một lượng vừa đủ và tốt nh̐ 5;t là chia đều khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa trong ngày. Với cách ăn này, mẹ không bị "quá tải" và thai nhi cũng nhận được hầu hết trọn vẹn dưỡng chất, con sẽ tăng cân nhanh và đạt chuẩn dễ dàng hơn qua từng tháng.

    Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với đời sống của một mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Chị em nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng/ngày và đi ngủ sớm để các loại hormone tốt cho sức khỏe được gia tăng. Thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mệt mỏi, suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

    Next Post Previous Post